Thứ Năm, 12 tháng 1, 2012

Vườn rau tháng 1/2012

Mồng 6 Tết:

Nguồn cảm hứng của mình trong mấy ngày Tết ! Ngày thứ 3 sau khi nở hoa. Tại cây mướp này chưa có hoa đực, có rất nhiều nụ và hoa cái, mà lại là giống mướp ngắn cũn cỡn, nhìn nó cứ mập mập lại lũn cũn, lũn cũn, trông rất buồn cười. Nên mình nghĩ nó sẽ ko đc thụ phấn đâu! Giờ thì đang chờ cho vào nồi đây !Những ngày Tết, hoa vàng nở rộ ở góc này. Hôm nay mai đã nở toe toét hết 5 nụ rồi. Vậy là hết Tết !Cây hoa sứ của nhà chủ cũ, mình chỉ có nhiệm vụ tưới nước thôi, nhưng nó vẫn ra hoa thường xuyên.Quả mướp thứ 11 của 2 cây mướp đầu tiên, đợt này nhiều hoa cái mà lại ít hoa đực! Nhiều nụ cái đã bị vàng trước khi được trở thành hoa... Thương quá!


=================================

Mồng 3 Tết:

Cải ngồng:Cải đuôi phụng lớn nhanh:Cải xanh, mà chụp bằng điện thoại ko thể nào xanh nổi:
Mồng tơi dạo này chỗ nào cũng thấy, nhổ đi ko hết, mọc lung tung vào cả chậu ớt, có tẹo đất thôi:


Chủ đề mướp:

Cây mướp hơn 1 tháng đã ra hoa cái và hôm nay đã nở hoa rồi:Quả mướp thu hoạch hôm qua. Rất dài và rất toCây mai vàng từ năm ngoái, nhưng để trong chỗ râm, chả chăm bón gì, tận 23 Tết mới lôi ra ngắt lá, được một đống lá xanh và đúng 5 nụ chơi Tết :Lâu lắm rồi mới lại trồng đc ớt có quả, tuy vẫn còn ít ngọn, nhưng cũng đc vài quả chơi Tết rồi :


=====================================

Ngày 29 Tết:

Cây mai để trong góc ko có ánh sáng, mới lôi ra ngoài, nên chỉ có 5 nụ :)), thôi ko có mai chơi thì chơi dưa leo vậy, giống hoa mai phết đấy chứ :))!
Cải đuôi phụng lên rất tốt, nhưng trồng vào chậu nhỏ, nên chắc ko nuôi lớn đc. Để qua đợt Tết này rồi cho em nó vào nồi :D. Ở bên ngoài nhìn em nó xanh đẹp hơn, chụp mãi ko lấy đc màu xanh thật, hic.


Khoe cây mướp đc hơn 1 tháng, đã có "nụ cái" rồi. Ko biết từ nụ đến hoa sẽ là bao nhiêu thời gian, để xem thế nào
Niềm vui ngày cuối năm là tự dưng thò ở đâu ra 1 trái đậu rồng :D! Tưởng cây đậu rồng đã ngỏm rồi, mà tự dưng nó "sống lại", đang ra nhiều hoa phết. Hôm trước thấy hoa, cứ tưởng cây đậu đũa, vì 2 loại này khá giống nhau.===========================================

Sau gần 1 tháng, khoảng 28 ngày, dưa chuột đã ra bông hoa đầu tiên. Trồng gần chục cây, nhưng có cây này to khỏe nhất! Có lẽ vì mình tham, trồng thêm củ cải, che hết nắng của dưa chuột, nên các cây khác còi dí! Một cây to đẹp nhất đã chết, chỉ vì cái tội rải cám vào chậu, nóng quá nên cây chết!

Cây treo ngược cũng chết vì trong chậu có trộn cám, khi dốc ngược thì cám theo nước chảy ra ngoài, tạo màng ở gốc cây.


Sài gòn ngày mưa!


Lá lốt đã khá già:


Sữa chua rượu nếp cẩm:=================================================Quả mướp dài hơn 60cm, nhìn bên ngoài dài hơn và to hơn:Lâu lắm rồi mới trồng đc ớt ra hoa, vì đợt trước đất khô cong, chết hết mầm bệnh, nên cây ko bị rệp nhiều và toàn xoăn tít lá. Còn cây này thì hôm trước bị rệp sáp bám dọc thân cây, mình ngồi cạo rệp ra, rải thuốc kiến xuống phía dưới. Giờ thì ko thấy rệp, ko thấy kiến, còn cây thì nở vài bông hoa rồi.Mướp cong như chân khổ chủ :

2 nhận xét:

 1. Hi Chị,
  Chi ui Chị cho em hỏi E vừa mới trồng cải xanh, nhưng e thích ăn cải con, nên thu hoạch sớm, thế thu hoach xong mình gieo hạt giống lại hả Chị ? Hay cứ tiếp tục tưới nước cho nó tự lớn lên chị nhỉ ?
  Chúc Chị vui

  Trả lờiXóa
 2. Thường thu hoạch ăn non, thì mình hay nhổ cả cây lên rồi lấy kéo cắt rễ đi. Chứ nếu ngắt ngọn bên trên mà ko còn lá, cây cũng ko sống được.

  Thu hoạch xong thì xới đất lên cho tơi, trộn dinh dưỡng thêm cho đất, chẳng hạn trồng rau ăn ngắn ngày thì dùng phân trùn, nếu có thể thì để đất phơi khô vài ngày tránh sâu bệnh. Rồi sau đó thì gieo hạt mới nhé!

  Trả lờiXóa