Thứ Sáu, 24 tháng 6, 2011

Cách làm phân trùn

Con người muốn sống được thì phải ăn, cây cối cũng vậy. Phân bón ko có hại, nếu biết sử dụng đúng lúc đúng chỗ. Đất dù nhiều hay ít, thì rồi cũng sẽ bạc màu do quá trình trồng cây đã hút hết sạch dinh dưỡng. Nhất là đất trồng ở thùng xốp, thì lại càng mau hết chất dinh dưỡng.

Ngoài các loại phân bón hữu cơ có trên thị trường, có thể tự tạo phân hữu cơ bằng những thứ rác thải hữu cơ hàng ngày mình thải ra như cơm thừa canh cặn, rễ rau... Nhưng quá trình này cũng khá mất thời gian chứ ko phải ngày 1, ngày 2 là có thể dùng được. Trên thị trường cũng có bán một số loại phân vi sinh giúp quá trình phân hủy được nhanh hơn, cái này mình chưa tìm hiểu kỹ lắm. Mình hay dùng cách băm nhỏ rau hoặc cho vào máy xay sinh tố quay 1 vài phát là xong, điều này giúp quá trình phân hủy sẽ nhanh hơn.

Phân trùn là phân của con trùn (con giun) sống trong đất, nó ăn các chất hữu cơ có trong đất, rồi tạo ra phân trùn. Mình đã từng đến trại trùn, chú chủ trại có nói rằng, trùn ko bao giờ bị bệnh, nên phân trùn vừa tốt cho cây trồng, mà lại an toàn. Đối với phân NPK hay các phân bón lá, phân hữu cơ trên thị trường, nếu bón nhiều có thể gây xót cho cây cối, khiến cây bị vàng lá, thậm chí có thể bị chết cây nếu quá liều, kiểu mấy chàng nghiện bị sốc thuốc í :)). Nhưng bón phân trùn bao nhiêu cũng đc, chỉ có điều có đủ tiền để mua nhiều mà bón hay ko :D! Tất nhiên là phải có đất nhé, chứ trồng cây mà toàn phân trùn thôi thì chắc cũng ko hiệu quả lắm đâu :D. Giống như 1 đứa trẻ béo phì vì ăn quá nhiều chất, như vậy ko thể là tốt cho sức khỏe được!

Đây là cách tạo phân trùn đơn giản:

Trùn sống trong môi trường ẩm ướt. Vậy nên hỗn hợp tạo phân trùn phải luôn giữ ẩm, nếu khô thì có thể khiến trùn bị chết.

1. Lấy 1 thùng xốp hoặc vật gì chứa được, tốt nhất là có nắp đậy (đề phòng mưa gió, chuột... Ko cần là thùng kín nhé, có thể lấy luôn thùng xốp mà có lỗ cũng rất ổn. Nhưng phải nhớ che mưa, kẻo mưa chảy vào nhiều thì trùn cũng theo nước mưa mà ra đi chứ đừng nói là thức ăn :D.

2. Rau rác hữu cơ gồm: nước gạo + vỏ đậu khi làm giá đỗ + bã đậu khi làm sữa đậu nành + cơm thừa canh cặn.

3. Con trùn lấy từ đất, hoặc nếu có sẵn phân trùn, thì lọc một chút là ra được cả chục con thôi. Vì trùn ưa ẩm, nên nhiều khi đất trong chậu khô, mà dưới đáy chậu thì lại ẩm ướt, nên trùn chui xuống đó trốn :D, vậy nên nhấc cái chậu ra là có thể bắt được trùn ở dưới đó.

4. Cứ 1 lớp đất ẩm lại cho 1 lớp rác hữu cơ. Nếu có phân trùn, thì nên cho vào đó một ít vì thường trong phân trùn sẽ có nhiều trứng trùn.


Xong rồi. Giờ thì đậy nắp lại và chờ phân... :D. Mình thường nhét rác hữu cơ trực tiếp vào đất trồng cây, nên ko rõ bao lâu thì hỗn hợp đó thành phân trùn. Nhưng chắc phải > 1 tháng, tùy tình hình rác có dễ phân hủy hay ko?

Chú ý:
- phân bò là thức ăn rất tốt cho trùn, nên nếu có phân bò thì nhớ đổ vào nhé.
- Rất quan trọng: nhớ giữ ẩm cho hộp "phân trùn", vì trùn chỉ sống được trong môi trường ẩm (chứ đừng ướt quá). Khi ẩm ướt, trùn sinh sôi cũng nhanh lém.

Rất dễ làm phải không?

Có gì đâu, có gì đâu
Mỡ màu ít chất, dồn lâu hóa nhiều...
(Tre Việt Nam)


Chúc mọi người thành công!

Cập nhật: hôm nay (18/7) mình mở thùng xốp làm phân trùn khi viết bài này (26/6), tức là chưa đến 1 tháng, kết quả đê:

- Rác đã phân hủy gần hết, chỉ còn ít thân khô (từ chùm vải thiều) thì ko phân hủy đc, chắc tại nó cứng và khô quá :P. Vậy nên các bạn rút kinh nghiệm, chỉ lấy rau, lá cây khô là những thứ dễ phân hủy cho nhanh đc thành phân nhé. Có thể cho ruột cá, nhà mình có chuột nên chưa dám thử; nhưng ruột cá chắc lâu phân hủy hơn và có mùi. Ngoài ra có thể dùng phân bò (loại 20-30K/1 bao bán ở mạn Thủ Đức), loại chưa qua xử lý. Có 1 loại phân bò đã xử lý rồi (của Lavamix), thì mình bón trực tiếp cho cây.

- Đất màu nâu, tơi xốp, ko mùi, và nhiều trùn vô kể. Hôm trước mình chỉ cho vào đó khoảng 50 con là cùng, với thêm ít phân trùn (chắc chứa trứng trùn đó)...

5 nhận xét:

 1. Theo các bài viết khác nói về nuôi trùn thì thức ăn của trùn là vi khuẩn có trên các loại thực vật đang phân hủy. Nga lưu ý là "thực vật" nhé. Tôi không nghĩ ruột cá hoặc các loại rác động vật thích hợp với trùn mà hợp với con dòi hơn.

  Phân bò có nhiều cỏ chưa tiêu hóa hết nên là lựa chọn tốt để làm thức ăn của trùn.

  Trả lờiXóa
 2. Dạ, cảm ơn anh. Tại em nuôi trùn theo kiểu thủ công thôi ạ. Tức là dùng tất cả các loại rác hữu cơ mà em có. Tuy nhiên khi ủ kiểu: 1 lớp rác hữu cơ với 1 lớp đất dày thì khả năng bị dòi là rất ít. Nhưng nếu để rác hữu cơ ko, thì lại bị dòi nhiều lắm. Làm kiểu này như kiểu cho rác hữu cơ vào đất, rồi rác cũng theo thời gian mà phân hủy, trùn thì ăn mọi thứ trong đất thôi.

  Còn nuôi trùn kiểu công nghiệp, thì chắc họ ko cho ăn linh tinh đâu :D. Toàn ăn phân bò là chủ yếu.

  Trả lờiXóa
 3. Chào bạn, tôi cũng đang sử dụng Giun(Trùn)Quế để làm phân bón từ rác thải nhà bếp, Trong thành phần thức ăn cho giun của bạn, theo tôi cần thêm thành phần có chứa các bon, những thứ bạn nêu trên đa số là ni tơ (Đạm), Khi N + C sẽ có phản ứng sinh học lên men nhiệt độ có khi lên tới 54 độ C, khoảng 3-4 ngày thì nguội, con giun rất thích ăn thức ăn đang bị phân hủy này. Trong rác nhà bếp, tôi cho tất cả, thịt cá thừa, trứng hỏng, Thậm chí cả một con chó bị chết nó vẫn ăn hết, Nguồn các bon bạn có thể lấy từ giấy báo, lá khô, bìa cát tông, riêng bìa cát tông, bạn nên ngâm nước, xé nhỏ cho dễ trộn. Nếu có thể ở giữa đống rác ủ, bạn đặt thêm 1 ống nhựa, kiểu ống lọc giếng để không khí lưu thông, thức ăn sẽ phân hủy nhanh hơn. Tôi để nơi chế biến rác thải ở ban công, ra đó thường xuyên vãn không có mùi gì. Nguồn các bon là cơm, cháo, đường,bìa giấy, lá khô... Chúc bạn đạt hiệu quả cao hơn. Thân Ái! Đậu Đức Hòa.

  Trả lờiXóa
 4. hay..bac nao muon nuoi trun tu fan de thi lien he em nha 01686355782

  Trả lờiXóa