Thứ Bảy, 28 tháng 5, 2011

Sau cơn mưa trời lại nắng :D!

Sài gòn mưa quá! Mùa mưa ko phải tưới cây gì cả, trồng cây thật nhàn nhã. Nhưng cũng lo lắng nhiều hơn, cây cũng có thể bị thối rễ, đổ gẫy vì mưa, vì gió. Thiên nhiên bao giờ cũng vô tình mà...

Hôm nay thấy nhiều hạt bí ngô đã nảy mầm. Đợt này trồng bí ngô sao vất vả vậy chứ! Bọn chuột oanh tạc nhiều quá, ăn hết hạt của mình, trong khi mình đối xử với chuột tử tế đấy chứ nhỉ, để hẳn một chậu rau muống ở dưới đất, dành riêng cho chuột ăn cơ mà ;))!

Trưa đi ăn đầy tháng, bác bảo: thôi bán nhà ở chỗ cũ đi, chuyển sang chỗ bác ở đi cho gần. Nhà xây cũng tạm ổn rồi, nhưng mình quan sát thấy có cái ban công bé tẹo, sao trồng rau đc nhể :))? Nhà mình tuy nhỏ, nhưng lại có nhiều chỗ treo. Ở đây nhiều lúc cũng ồn ã, vì nhà bên tập kết bình ga, còn bình thường thì rất yên tĩnh, hàng xóm cũng dễ chịu. Chỉ có điều cái ngõ nhỏ quá, giả sử sau này giàu lên, mua ô-tô, thì làm sao đi vào đc nhỉ :))?

Hôm nay mưa nhiều, cho mình mơ mộng tí nhá. Mình trở về với thực tại, học bài tiếp đây :D. Mà tối nay có Bước nhảy hoàn vũ, ko biết có vừa học vừa xem đc ko nữa :D? Phim thì có thể làm thế đc, chứ nhảy thì khó đây, vì ko thể "xem" nhảy bằng tai đc =))!

================================

Hôm qua thấy chị maybay hỏi về cách trồng su su, em cũng ko có kinh nghiệm gì ráo , nên đi học về, em lấy bay ra, xúc hết đất lên xem em nó thế nào . Thấy có 1 quả đã nảy mầm, nên ko đào nữa. Sáng nay ngủ dậy, thấy con chuột nó đã đào cả một quả lên rồi, trơ đất. Tiện thể chụp ảnh luôn:

Su su cũng ra ngọn ở gần chỗ rễ luôn đây:
Photobucket

Hôm trước đọc tài liệu, thì người ta bảo phải đặt chéo một chút, làm sao cho rễ tiếp đất. Phía đầu nhỏ đặt hơi cao để rễ có thể đâm xuống đất, thân chéo để ngọn có thể vươn lên.

Photobucket

Hôm trước thấy rễ ra, tính cứ để trong nhà rồi khi nào nhiều rễ hơn sẽ dúi xuống đất, ai dè thấy vài cái rễ có vẻ héo đi, nên dúi ngay. Mà sau khi dúi thì vất vả ghê cơ, do nhà có chuột nên tối nào cũng phải đậy kín, tối qua quên đi tí, mà nó đã bới tung lên rồi :(. Sau 8 ngày dúi xuống, nó đã nảy mầm rồi ạ. Hôm nay có 1 "ngọn" đã nhú lên mặt đất. Trộm vía !

Su hào đang định thu hoạch, có vẻ ko lớn nhiều nữa (ở ngoài toa hơn 1 tí), chắc chậu nhỏ nên đất đã hết chất rồi:
Photobucket


Rau đậu đen đc có 2 chậu thế này thôi ạ, nên chưa đc bữa luộc hành tráng nào . Đang gieo hạt thêm rồi, mỗi tội chả còn chậu mà trồng :
Photobucket

Hẹ lên tốt quá chừng, cứ cắt đi một phát, sau 1 đêm là đã nhú lên rồi, rất nhanh:
Photobucket

Củ cải rơi vào chậu hẹ, có tí đất mà cũng ra củ rồi, hẹ vẫn cực tốt! Nhưng đợt tới phải chuyển nó ra chậu khác toa hơn:

Photobucket

Mưa làm dưa chuột, mướp ngã đổ lung tung, nếu ko chú ý có khi gẫy luôn:
Photobucket

Hành:

Photobucket

Trả bài lá cẩm cho nhà rau:
Photobucket

Em mướp "người mẫu 3 vòng" này lát nữa cũng trảm. Vậy là đợt này chỉ đc có 2 quả thôi. Tổng cộng mới đc 5 quả. Cũng may mà nó vừa toa, vừa dài, nên cũng đc an ủi 1 tí, hic.

Photobucket

Mướp hương, chả hiểu loại của Thái hay VN :D
Photobucket

Mướp, su su, khổ qua (mướp đắng) được trồng ở 3 bao dứa:
Photobucket

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét