Thứ Tư, 27 tháng 4, 2011

Cách để cứu giá đỗ bị hỏng

Hôm nay viết 1 bài về cứu giá đỗ như đã hứa với các mẹ nhé!

Nguyên nhân của giá hỏng, theo em có thể là:
- Đỗ xấu
- Đỗ đẹp mà dụng cụ làm giá ko sạch, ko đc phơi phóng khô ráo sạch sẽ cũng là nguyên nhân khiến mẻ giá bị hỏng.
- Thời tiết quá nóng, chèn quá chặt khiến nhiệt độ quá cao cũng rất dễ bị hỏng.
...
(mời các bác bổ sung tiếp)

Biết giá hỏng thì rất đơn giản, đấy là mỗi lần tưới nước, mở ra ngắm em nó một tí, nếu giá hỏng, thì sẽ có một mùi thum thủm xộc lên mũi :D. Ko biết có phải vì em tuổi dog, mũi thính ko, chứ chưa khi nào em ko phát hiện ra giá hỏng ngay trong ngày đầu tiên, dù đỗ vẫn đều đẹp nhé :o.

Tiếp theo thì phải chịu khó, nếu ko chịu khó thì tất nhiên sẽ phải trả giá :D. Ngồi nhặt những hạt đỗ màu hơi đậm chút (kể cả đã lên thành cây giá cao 2-3cm rồi, thì vẫn hỏng), sờ vào thấy rất mềm tay. Đây là một số em giá bị hỏng và đc nhặt ra đây.
Photobucket

Sau khi nhặt bỏ những hạt mềm tay, tất nhiên giá sẽ bị xô lệch một chút và ko còn đẹp như những mẻ giá ko bị hỏng đâu :D. Đây này:
Photobucket

Nhưng nếu chụp ảnh làm hàng, thì vẫn lung linh thế này :D:
Photobucket

Có một cách để phát hiện còn nhiều em đỗ hỏng ko, đấy là NGỬI :D. Em thì cứ dí mũi gần vào mẻ giá để ngửi :D, vì mấy hạt hỏng này có mùi rất tệ :D.

Sau khi đã nhặt hết đỗ hỏng, thì mang em nó vào nhà tắm, lấy cái vòi hoa sen xối nước trên bao, nếu xối trực tiếp thì xối nhẹ nhàng chút, ko thì em nó xô lệch đi, hơi xấu thôi.
Photobucket

Và cuối cùng là, hãy thu hoạch sớm nhất có thể được, vì thật sự mình ko thể nào nhặt được hết những hạt hỏng đâu:

Em vừa thu hoạch một ít để nấu ăn trưa, một bát mỳ với 1 hộp (kem) giá thế này đây:
Photobucket

Một bát bún (khô) đầy giá :D, với một chút thịt bò (loại 110K/1kg, mua ở Metro, em ko thích ăn loại nạc tinh nhé), một quả trứng vịt (2K), thế là xong bữa cho một người lười :D. Em mới ăn hết 1/2 mà thấy no rồi, ngồi typing bài này, còn 1/2 tí ăn tiếp :D.
Photobucket

Tất nhiên với nhiều người mới làm giá, thì khả năng cứu được mẻ giá và vẫn đẹp như này chắc ko nhiều. Nhưng nếu biết cách, mọi người vẫn đạt được những gì tốt nhất có thể được!
Và trên đây chỉ là 1 cách, kinh nghiệm cá nhân của em thoai ná :D.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét