Thứ Năm, 17 tháng 3, 2011

Rau ngót

Rau ngót có giá trị dinh dưỡng khá cao, các bạn có thể vào google và sẽ thấy những công dụng của nó ngay. Còn đây là cách trồng rau ngót của mình:

1. Mua rau ngót ở chợ về, cố gắng lấy được những đoạn thân già nhất. Có thể hỏi người bán hàng để xin, vì thường người ta hay bẻ đi.

2. Cắt đoạn thân già thành nhiều đoạn thân ngắn, có thể chứa từ 2-3 mắt, tùy biến theo từng hoàn cảnh. Lưu ý là phần gốc cắm xuống nên cắt vát, cái này chắc giúp cây có khả năng hấp thụ chất + nước ở đất được nhiều hơn, vì cắt vát thì giống hình thoi, đường kính sẽ rộng hơn.
Mua 10K rau ngót đây, và sản phẩm sau khi cắt đoạn già:
Photobucket

3. Chuẩn bị chậu hay hộp xốp sâu một chút, cắm từng cành xuống, làm sao chừa 1-2 mắt ở phía trên, đất cách mắt khoảng 1-2cm. Nói chung cái này cũng tùy thôi, nhưng đừng để cách xa quá. Mình vừa cắt vát gốc, vừa cắm chéo, chỉ là ngẫu hứng thôi. Rau ngót sau khoảng 1 tuần đã đâm nhánh rồi:

Photobucket

4. Mình thường thu hoạch bằng cách cắt đến trước tàu lá cuối cùng, tức là giữ lại một tàu lá. Một số người thì thường cắt gần sát gốc. Cái này thì tùy mỗi người nhé.

5. Sau khi thu hoạch, nhớ bổ sung NPK hoặc phân trùn quế, để cây có dưỡng chất mà lớn tiếp. Nếu bón NPK, thông thường phải sau 1 tháng mới nên thu hoạch, vì theo nhiều người có kinh nghiệm trồng rau, như vậy mới đảm bảo là NPK đã được hấp thụ hoàn toàn, ko ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chú ý: vì rau ngót ăn lâu dài, nên trồng vào chậu sâu, lúc đầu đổ ít đất thôi, mỗi lần thu hoạch có thể làm cách sau:
- đổ thêm đất + phân trùn
- hoặc bổ sung NPK rồi lấp một lớp đất mỏng lên.
Trường hợp nếu bạn trồng vào một chậu hoặc hộp xốp ko sâu, thì ko thể bón phân trùn được, có thể chọc vài lỗ nhỏ, để đổ NPK xuống lỗ đó, rồi lấp đất lên.
Thông thường mình dùng NPK đầu trâu (phân khoáng đầu trâu đa năng, NPK 17-12-7 TE), gồm các hạt nhỏ li ti có nhiều màu, một gói nhỏ là 10K/200g. Mua một gói dùng mãi mới hết, vì mỗi lần chỉ dùng một thìa hoặc hơn chút đối với một hộp xốp.

Rau ngót sau khi cắm cành khoảng nửa tháng:
Photobucket

Một số hình ảnh rau ngót nhà mình đều từ cắm cành mà ra. Đây chỉ là demo thôi nhé :D:
Photobucket

Photobucket

Photobucket

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét